Bệnh lạ, nâng đầu dậy là ngất, nằm xuống lại tỉnh

Mới 8 tuổi, bé Nguyễn Thanh Bình (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) đã phải nằm một chỗ chỉ sau một cơn đau đầu cách đây 2 tháng. Chị Nguyễn Thị Lý, mẹ bé Bình, cho biết, sở dĩ con phải nằm như thế vì mỗi khi nhấc đầu dậy, chỉ 1 góc 15 độ, là bị ngất. Nếu nâng dậy thì người bé sẽ mềm nhũn và mất hoàn toàn tri giác.

Theo lời kể của người mẹ sắp bước sang tuổi 50, cách đây 2 tháng, Bình bỗng nhiên bị đau đầu. Ngay khi đó, chị Lý cho con uống hai viên thuốc giảm đau. Tuy nhiên, sau gần một tiếng tình trạng đau đầu của bé Bình vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí tăng dần.

Thấy con kêu đau không ngớt, chị Lý và chồng đưa con vào bệnh viện 108 khám. Nhưng hôm đó là Chủ nhật nên các bác sĩ chỉ cho Bình uống thuốc bổ và hẹn thứ Hai quay lại khám.

Khi mới được nửa quãng đường về nhà, Bình liên tục khóc vì đau đầu. Sau đó, hai vợ chồng chị Lý tiếp tục đưa con tới bệnh viện Nhi Trung ương.

“Khi vào viện Nhi tôi phải bế ngửa cháu, vì cứ để đầu thẳng là cháu lại kêu đau”, chị Lý nói.

Sức khỏe -  Bé trai mắc bệnh lạ, nâng đầu dậy là ngất, nằm xuống 1 phút lại tỉnh

Bé Bình hiện đang được điều trị tại bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Tại bệnh viện Nhi Trung ương, hình ảnh chụp CT não, tất cả các xét nghiệm máu đều cho thấy Bình bình thường. Sau khi uống hết 5 ngày thuốc do các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương kê, cơn đau đầu xuất hiện mỗi khi ngồi dậy của Bình vẫn không hề giảm.

Sau đó, gia đình chị Lý có đưa con đi điều trị tại nhiều bệnh viện lớn nhỏ khác nhau với không biết bao nhiêu xét nghiệm nhưng tên gọi chính xác cho bệnh tình của con vẫn là dấu hỏi lớn với cả gia đình chị Lý. Mỗi bệnh viện lại có chẩn đoán khác nhau. Lúc thì Bình bị rối loạn phân ly hỗn hợp; lúc lại là nhược cơ và có khối u ở tuyến ức… Tuy nhiên, có một điều mà ai cũng nhận thấy, bệnh của Bình ngày một nặng.

“Cháu nằm thì hoàn toàn tỉnh táo nhưng chỉ cần nâng đầu lên là cháu ngất. Gia đình tôi đã tính tới chuyện chuyển kết quả chụp phim của cháu sang nước ngoài để nhờ các bác sĩ xem giúp và nếu có khả năng chữa trị, chúng tôi sẽ cho cháu ra nước ngoài”, chị Lý chia sẻ.

Trước khi thực hiện điều đó, gia đình đã thử đưa bé đi châm cứu tại bệnh viện Châm cứu Trung ương. Lúc này gia đình cũng không đặt nhiều hy vọng trước căn bệnh khá đặc biệt và hiếm gặp của Bình.

Sau 4 ngày Bình điều trị tại đây, Bình đã không còn đau đầu, sang ngày thứ 5, Bình đã ngồi dậy và ngày thứ 7 có thể đi lại.

Ths.BS Dương Văn Tâm – Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ trẻ em (Bệnh viện Châm cứu Trung ương), bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi Bình cho hay, bệnh nhi Bình vào viện trong tình trạng cổ mềm loạn động mạch cổ. Khi nâng đầu bệnh nhân sẽ ngất, sau 1 phút cho nằm xuống sẽ tỉnh dậy. Nâng cả người bệnh nhân mềm nhũn, đầu lắc lư không có trí tuệ và nhận thức.

Bệnh nhi được chuẩn đoán rối loạn phân ly hỗn hợp. Bệnh dễ gặp ở những người thần kinh yếu.

“Chúng tôi đã áp dụng điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt, can thiệp tâm lý, bình can. Áp dụng tất cả các biện pháp trên sau 7 ngày bệnh nhi đã gần như trở lại bình thường, đứng dậy đi lại được. Dự kiến trong một vài ngày tới bệnh nhi sẽ về và đi học bình thường”, bác sĩ Tâm nói.

Cũng theo bác sĩ Tâm, trong nhiều năm khám bệnh, bác sĩ chưa gặp bệnh nhân có những triệu chứng bệnh như vậy. 

Nguyễn Huệ

Thông tin được sưu tầm từ nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục