Dấu hiệu bệnh qua phân 6 vấn đề sức khỏe phân có thể tiết lộ cho bạn

Matthew Kalady, bác sĩ phẫu thuật trực tràng tại trung tâm Cleveland Clinic cho biết, phân là dấu hiệu giúp các chuyên gia kiểm tra và đưa ra chuẩn đoán về bệnh khá chính xác. Bạn nên thực hiện xét nghiệm phân ngay khi phát hiện thấy máu trong phân hoặc bất kì dấu hiệu nào khả nghi như mệt mỏi thường xuyên, sụt cân bất thường.

Sahil Khanna, bác sĩ chuyên khoa dạ dày – ruột tại trung tâm Mayo Clinic cho biết, bạn có thể sẽ cần tiến hành thêm xét nghiệm máu để tìm ra căn nguyên chính xác của bệnh. Dưới đây là 6 dấu hiệu bệnh mà “sản phẩm ddaauf ra” có thể tiết lộ cho bạn:

6 vấn đề sức khỏe có thể được tiết lộ qua sản phẩm đầu ra - Ảnh 1.

Bạn nên thực hiện xét nghiệm phân ngay khi phát hiện thấy máu trong phân hoặc bất kì dấu hiệu nào khả nghi.

Nhiễm ký sinh trùng

Phân là nơi tụ tập nhiều trứng kí sinh trùng nhất. Nếu thường xuyên bị tiêu chảy, đầy bụng, xì hơi, bạn có thể đang bị những ký sinh trùng như giun xoắn, giun móc hoặc giun kim tấn công. Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm phân để tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch tễ Mỹ, các chuyên gia y khoa sẽ cần kiểm tra mẫu phân trong nhiều ngày để xác định cụ thể loại kí sinh nào đang tấn công bạn.

Bệnh trĩ

Bạn đừng hoảng sợ bởi máu trong phân không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư. Rất có thể, đây chỉ đơn giản là dấu hiệu của trĩ – dấu hiệu bệnh qua phân vô cùng phổ biến.

Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề sức khỏe tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, bệnh này khiến cho các tĩnh mạch ở hậu môn hoặc phần dưới trực tràng bị sưng tấy. Chảy máu khi đại tiện là dấu hiệu phổ biến nhất của căn bệnh này. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và yêu cầu bạn làm xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh chính xác nhất.

6 vấn đề sức khỏe có thể được tiết lộ qua sản phẩm đầu ra - Ảnh 2.

Bạn đừng hoảng sợ bởi máu trong phân không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư.

Bệnh viêm ruột

Nếu thường xuyên phải vật lộn với những cơn đau bụng dữ dội và tình trạng khó tiêu, mệt mỏi, bạn có thể đang bị bệnh viêm ruột (IBD). Căn bệnh này gây viêm đường ruột và viêm loét đại tràng.

Alyssa Dweck, bác sĩ tại viện chăm sóc sức khỏe CareMount – New York kiêm tác giả cuốn “The Complete A to Z for Your V” cho biết, các xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán sưng viêm nhanh chóng khi phát hiện sự xuất hiện của calprotectin, lactoferrin và protein trong phân.

Thiếu hụt vitamin

Mùi hôi đặc biệt đi kèm với chất béo trong phân cũng là dấu hiệu bạn cần chú ý đặc biệt. Giới y học gọi đây là chứng phân mỡ, xảy ra khi cơ thể bạn không tiêu hóa và hấp thụ chất béo đúng cách. Hiện tượng này gây ra bởi rối loạn tuyến tụy và đường ruột.

Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề tiêu hóa kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe Missouri cho biết, đa số các chất cơ thể không hấp thụ được là các vitamin hòa tan trong chất béo như A, D, và K. Để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải ăn nhiều chất béo 3 ngày trước khi tiến hành xét nghiệm lượng mỡ thừa trong phân.

6 vấn đề sức khỏe có thể được tiết lộ qua sản phẩm đầu ra - Ảnh 3.

Đa số các chất cơ thể không hấp thụ được là các vitamin hòa tan trong chất béo như A, D, và K.

Ung thư ruột

Hẳn ai cũng từng nghe máu trong phân là một dấu hiệu nguy cấp cảnh báo ung thư ruột. Tuy nhiên, việc phát hiện chúng không hề dễ dàng như ta tưởng. Theo tiến sĩ Randy Simon, chuyên gia y khoa tại Trung tâm nghiên cứu Montclair Summit, New Jersey, máu có thể bị che lấp ở trong phân và khiến việc xác định ung thư gặp nhiều khó khăn.

Để biết chính xác bản thân có bị ung thư hay không, bạn cần nội soi trực tràng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách xác định ung thư vừa tiện lợi mà không tốn quá nhiều kinh phí. Cologuard Colon Cancer Test là một bài kiểm tra ung thư đầu tiên và duy nhất thông qua quá trình xét nghiệm ADN ngay tại nhà. Thử nghiệm này rất hiệu quả, góp phần phát hiện hơn 90% các ca mắc ung thư ruột.

Để kịp thời phát hiện bệnh, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nam giới và phụ nữ nên kiểm tra ung thư ruột định khi khi ngoài 50 tuổi. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử bị bệnh, bạn nên bắt đầu làm các xét nghiệm ngay từ bây giờ.

(Nguồn: Pre)

Thông tin được sưu tầm từ nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục