Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái

Thông qua tư thế ngủ, bạn có thể biết khá nhiều điều về một người, như tuổi tác, công việc, sở thích, mức độ nghỉ ngơi tốt đến đâu.

Theo kết quả một cuộc điều tra với sự tham gia của 5.000 người, người có bằng đại học phần lớn nằm nghiêng về bên trái khi ngủ mỗi đêm. Người trưởng thành ngủ nghiêng bên phải mỗi đêm thường hút thuốc và uống cà phê. Người nghiện rượu sẽ đi vào giấc ngủ với tư thế nằm sấp. Trong khi đó, nhóm công nhân dịch vụ công ít khi gắn bó với một tư thế ngủ nhất định mà liên tục thay đổi.

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 1.

Báo cáo về cuộc điều tra do Sealy, một công ty sản xuất đệm, công bố, cũng tiết lộ việc áp dụng những tư thế ngủ nhất định có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trên thực tế, những người ngủ theo tư thế “sao biển” – nằm ngửa, chân tay duỗi thoải mái – sẽ thức dậy với cảm giác tỉnh táo, khỏe khoắn nhất. Thế nên đây được coi là tư thế ngủ tốt nhất.

Kết quả cuộc điều tra này đi ngược lại với những gì mà các nhà khoa học đã tuyên bố từ nhiều năm qua – đó là những người ngủ nghiêng một bên sẽ có được sự nghỉ ngơi tốt nhất để sáng hôm sau thức dậy với tinh thần sảng khoái.

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 2.

Nằm ngủ nghiêng trái hoặc nghiêng phải – mô phỏng tư thế thai nhi trong bụng mẹ – giúp đường thở thông thoáng, không bị cản trở, và cơ thể có thể đạt tới trạng thái REM (giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) thật sâu. Kết quả, cơ thể sẽ hoàn tất quá trình tự sửa chữa trong đêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia gợi ý nên ngủ trong tư thế nằm ngửa bởi nó cho phép cơ thể nghỉ ngơi, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra bất cứ cơn đau hay cảm giác khó chịu nào trong suốt buổi đêm hay sáng sớm.

Nhưng có một lưu ý quan trọng: Khả năng ngủ ngáy và bị ngưng thở trong khi ngủ lại thường xuyên xảy ra hơn khi bạn ngủ với tư thế nằm ngửa. Và sáng hôm sau, khi thức dậy, cảm giác mệt mỏi, lờ đờ có thể khó tránh khỏi.

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 3.

Neil Robinson, giám đốc tiếp thị công ty Sealy, cho biết: “Chúng ta biết rằng, một số tư thế ngủ nhất định giúp tăng cường chất lượng giấc ngủ đêm, ví dụ như nằm nghiêng phải hoặc trái. Đó có thể là lý do tại sao đây lại là những tư thế ngủ yêu thích của nhiều người.

Vì vậy, sẽ gây bất ngờ không ít khi bạn nghe nhắc tới tư thế ngủ được gọi bằng tên “sao biển”. Những người ngủ theo kiểu “sao biển” được khẳng định là có mức độ tỉnh táo, thư giãn tốt nhất khi thức dậy so với những người ngủ theo tư thế khác”.

Mức độ đánh giá là tư thế ngủ tốt nhất

Trong cuộc điều tra với sự góp mặt của 5.000 người, họ tiết lộ về tư thế ngủ và cảm giác sảng khoái, tỉnh táo khi thức dậy vào buổi sáng. Dựa trên thông tin này, nhóm nghiên cứu đã đưa ra được các con số cụ thể cho thấy phần trăm số người áp dụng tư thế ngủ giúp họ khoan khoái mỗi sáng:

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 4.

Tư thế sao biển: 30%

Tư thế ngủ tự do: 25%

Tư thế ngủ nghiêng trái: 23%

Tư thế ngủ nghiêng phải: 22%

Tư thế ngủ nằm sấp: 21,5%

Tư thế ngủ nói gì về bạn?

1. Nằm nghiêng bên trái

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 5.

Đây là tư thế ngủ phổ biến nhất ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Anh, 36% người tham gia khảo sát cho biết, họ ngủ theo tư thế này.

Phần lớn họ nằm trong độ tuổi 45-54, với 25% có độ tuổi trung bình trong khoảng này. 1/4 số người ngủ nghiêng trái cũng sở hữu một tấm bằng đại học. Khoảng 23% thường xuyên có những giấc ngủ ngon.

2. Nằm nghiêng bên phải

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 6.

Tư thế này là sở thích của 34% người tham gia khảo sát. Họ chủ yếu làm việc trong ngành giao thông hoặc sản xuất, với số người làm việc trong mỗi ngành tương đương nhau, chiếm 15%.

Cứ 5 người ngủ nghiêng phải lại có 1 người trong độ tuổi 35-44. Khoảng 7% người ngủ nghiêng phải nghiện thuốc lá, họ có thể hút hết một bao thuốc 20 điếu/ngày. Họ có thể cũng là fan của cà phê, với tỷ lệ 1/10 người cho biết, họ thường xuyên uống cà phê.

3. Nằm sấp

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 7.

1/8 số người được khảo sát tiết lộ, họ vẫn ngủ trong tư thế nằm sấp. Phần lớn nằm trong độ tuổi 45-54.

Khoảng 5% người ngủ sấp làm việc trong ngành công nghiệp nông nghiệp và đánh bắt cá. Họ cũng thường là những người uống nhiều rượu nhất. Cứ 10 người lại có 1 người khẳng định, họ uống 7-10 đơn vị cồn mỗi ngày – tương đương với 3-4 vại bia (mỗi vại = 0,57l).

4. Tư thế ngủ tự do

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 8.

Khoảng 1/10 dân số Anh không thể xác định được tư thế ngủ trong đêm của mình. Được biết đến với tên gọi “những người tự do”, họ chủ yếu làm trong các ngành dịch vụ công. Khoảng 6% trong số đó là nhân viên ngành năng lượng hoặc liên quan tới nước.

Những người thay đổi thường xuyên tư thế ngủ trong đêm thường nằm trong độ tuổi 35-44 với 4/5 là phụ nữ.

5. Tư thế ngủ sao biển

Tiết lộ bí quyết nằm ngủ và tư thế ngủ tốt nhất để sáng dậy tỉnh táo, sảng khoái - Ảnh 9.

Đây là tư thế ngủ ít phổ biến nhất ở Anh, thường thuộc về nhóm người độc thân, không phải chia sẻ giường ngủ với người khác.

Khoảng 9% người ngủ trong tư thế ngửa với chân và tay duỗi thoải mái, giống như một con sao biển. Phần lớn họ làm việc trong ngành giao thông và vận chuyển hàng hóa, với 6% có thu nhập tốt, có độ tuổi 25-34. 16% trong số đó nhấn mạnh, nằm ngửa là lựa chọn yêu thích nhất của họ.

Theo DailyMail

Thông tin được sưu tầm từ nguồn: Bài gốc

Nội dung cùng danh mục